CẢM NHẬN CỦA GIÁO VIỆN VÀ HỌC SỊNH SAU KHI ĐI HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM TẠI THỦ ĐÔ HÀ NỘI

CẢM NHẬN CỦA GIÁO VIỆN VÀ HỌC SỊNH

SAU KHI ĐI HỌC TẬP, TRẢI NGHIỆM TẠI THỦ ĐÔ HÀ NỘI

 

Để tăng cường cho học sinh được trải nghiệm sáng tạo theo định hướng của phòng giáo dục tiểu học – sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định. Được sự nhất trí của phòng giáo dục và đào tạo  Nam Trực, trường tiểu học Nam Giang đã tổ chức cho giáo viên và học sinh đi học tập trải nghiệm tại  Thủ đô Hà Nội.

Ngay từ lúc sáng sớm, trời còn mờ hơi sương, trên  sân trường  đã  đông vui nhộn nhịp, đầy  ắp tiếng nói, cười. Giáo viên, học sinh và các bậc CMHS đã có mặt đông đủ. Ai nấy đều phấn khởi, háo hức vì chuyến hành trình đầy ý nghĩa.

Đúng 6 giờ  sáng  đoàn xe bắt đầu chuyển bánh. Trên đường về  thủ đô Hà Nội – trái tim của cả nước, các em  học sinh  đã được  các anh chị hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về những phong cảnh đẹp, những công trình xây dựng hiện đại ở Thủ Đô Hà Nội : Tòa nhà cao nhất Đông Nam Á, Trung Tâm Hội nghị Quốc Gia, Viên Bảo tàng Hà Nội có kiến trúc độc đáo như hình  tháp  Eiffel ngược …  các em học sinh tỏ ra rất thích thú, những tiếng à, ồ  của học sinh không ngớt.  Các em còn được tham gia trò chơi  để tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cánh mạng của Bác.

Gần đến trung tâm Hà nội, thời gian gần như chậm lại. Ai nấy đều háo hứng mong chờ để được vào lăng viếng Bác – Vị Cha Già  kính yêu của dân tộc Việt Nam.

Khoảng  9 giờ 30 phút  toàn đoàn đã đến trung tâm Hà Hội. Và kia Quảng trường Ba Đình lịch sử  đã hiện ra  trước mắt. Quảng trường rực nắng trước mắt tôi gần gũi mà uy nghi. Kìa lá cờ đỏ sao vàng đang tung bay trước gió nghe như vang  vọng đâu đây lời Bác Hồ tuyên ngôn độc lập năm nào. Đoàn  chúng tôi  xếp hàng vào viếng lăng Bác. Ngay lối vào Lăng  là  những khóm  tre ngà  có sức sống dẻo dai mãnh liệt vẫn ngày đêm giữ làng, giữ nước bình yên. Hai bên khán đài là 18 cây vạn tuế với vóc dáng  uy nghi như những người lính ngày đêm canh giữ giấc ngủ cho Người. Hai cây Đại Hồng ngay trước cửa lăng tràn đầy sức sống tỏa hương thơm ngát.

Lăng Bác uy nghi giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử.Mặt trước  Lăng là dòng chữ “CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH”. Cảm xúc trào  dâng trong tim mỗi người con khi đến bên Người: xúc động và bồi hồi khó tả. Nhịp chân hối hả bao nhiêu  khi đến bên Người càng chậm rãi bấy nhiêu. Con tim như ngừng nhịp, những đôi mắt dừng  lại, và bước chân như cố níu chậm hơn. Thật khó diễn tả hết cảm xúc khi đứng bên và ngắm nhìn Người Chòm râu dài, mái tóc trắng bạc phơ. Người nằm đó bình yên trong giấc ngủ.

Chúng tôi tiếp tục hành trình  “theo chân Bác” đi thăm quan Phủ Chủ tịch, thăm nhà sàn đơn sơ giản dị . Đây đôi dép cao su mòn đế, kia chiếc áo kaki đã sờn vai. Nơi làm việc, nghỉ ngơi vẫn còn giữ nguyên hơi ấm Bác.  Và kìa những chú cá vẫn theo thói quen xưa ngoi lên chờ bàn tay Người chăm sóc. Tất cả  vẫn còn đó, vẹn nguyên. Nhà sàn đơn sơ, vườn cây ao cá, cuộc sống của Bác càng giản dị bao nhiêu thì nhân cách của  Người càng vĩ đại bây nhiêu

Đến thăm bảo tàng Hồ Chí Minh nơi trưng bày những tư liệu ,hiện vật, những thước phim phác họa cuộc  đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Ngôi nhà nơi Bác ở thưở thiếu thời, cây đa Tân Trào, mái đình Hồng Thái, chiến khu Việt Bắc xưa…Tất cả được tái hiện tràn đầy hơi thở của  lịch sử. Được tận mắt nhìn thấy bút tích,  hình ảnh, dụng cụ sinh hoạt của Bác thường ngày mới cảm nhận được phần nào  cuộc đời  hoạt động cách mạng hết lòng vì nước, vì dân của Người  . Dù là người phục vụ bếp trên tàu lúc ra đi tìm đường cứu nước hay khi trở thành vị lãnh tụ kính yêu bao giờ Người cũng giữ phong cách  sống vô cùng giản dị – phong cách sống Hồ Chí Minh .

Tạm biệt Thủ đô nơi có Bác luôn dõi theo mỗi bước chân của thầy và trò Trường Tiểu học Nam Giang, đoàn xe chúng tôi  đến thăm làng gốm Bát Tràng. Sau khi được thăm quan tìm hiểu về làng nghề, các em học sinh  thực sự  được trải nghiệm. Các em  được nặn, được tô vẽ lên những sản phẩm của mình theo ý tưởng sáng tạo riêng. Chỉ một bàn xoay và nắm đất trên tay, các em  say sưa tập làm  “nghệ nhân Bát Tràng”. Với sự hào hứng của con trẻ, sự nhiệt tình của người hướng dẫn, các sản phẩm đơn giản như cái bát,  cái  đĩa,… dần được hình thành. Những động tác luống cuống, vụng về của mình càng khiến cho các em thêm khâm phục bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Nhìn những đôi bàn tay lấm lem bùn đất xoay tròn theo bàn xoay không ngừng nghỉ  mới thấy hết được niềm vui và sự say mê sáng tạo và khám phá  của các em.  Sau đó, các em cùng nhau tô tượng. Được tự tay vẽ bức tượng theo ý của mình, em nào cũng thích thú.  Thời gian trôi qua thật  nhanh,  học sinh ra về mà lòng đầy lưu luyến .

Sau một buổi chiều tập làm nghệ nhân làng gốm các em đã thực sự  hiểu và   trân trọng  thành quả lao động, giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua đó giúp các em rèn kĩ năng sống , kĩ năng hợp tác nhóm, kĩ năng hợp tác tư duy …

Trở về Nam Định  với ngôi trường thân yêu của mình, các em học sinh đều có chung một niềm vui trọn vẹn được :

                   Học tập –  Trải nghiệm – Sáng tạo.

          Có thể nói, chuyến đi đã thành công tốt đẹp. Một chuyến đi vô cùng ý nghĩa và quý báu.

                                                                                                                                                                                                                                         Tác giả

                                                                                                                                                           Mai Trà Giang

Một số hình ảnh trong chuyến đi trải nghiệm thực tế

17499461_1880598508883648_1493963630921611694_n

17759956_1880708298872669_4191921198902654837_n

ANH 5 THAM QUAN

anh1.4

17522877_1869423329997564_3875886812551935159_n

17760148_1869422893330941_8377544655789265457_n

anh 1.2

anh 3

anh 1,1

anh 4

17634820_717260971778252_2111858159441487829_n